Tin mới

randomposts

5 ĐỊNH KIẾN SAI LẦM KHIẾN NGƯỜI LỚN TUỔI “NGẠI” TIẾNG ANH

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, nhưng phần lớn chúng ta đều gặp khó khăn khi tiếp cận ngôn ngữ thứ hai không phải tiếng mẹ đẻ này. Bên cạnh những yếu tố khách quan còn tồn tại 5 rào cản chính xuất phát từ định kiến cố hữu khiến càng lớn tuổi càng ngại tiếng Anh.

1. “Tôi không có khiếu ngoại ngữ”

Nhiều người vẫn nghĩ muốn phát âm chuẩn tiếng Anh cần phải có khiếu hoặc có gen kiểu “con nhà nòi”. Trong thực tế, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng phát âm sai và khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh kém của nhiều người hiện nay chính bởi phương pháp học tiếng Anh quá chú trọng vào văn phạm và viết lách hơn là các kỹ năng nghe, nói. Người lớn cần có một chương trình học tiếng Anh dành riêng cho mình vì họ không chú trọng nhiều đến bằng cấp mà cần phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh để áp dụng thực tế trong công việc và cuộc sống.

2. “Tôi đã quá già để học một ngôn ngữ mới”

Nhiều người lớn tuổi tự giới hạn khả năng của bản thân bằng lí do “Tôi đã quá tuổi để học tiếng Anh”, hoặc “Già rồi nên tiếp thu chậm mà lại mau quên”.
Có một câu nói của nhà văn nổi tiếng George Eliot là “Không bao giờ quá muộn để trở thành người bạn muốn trở thành”. Một trung tâm học tiếng Anh dành riêng cho người lớn tại TP. HCM có tới 30% học viên trên 35 tuổi, trong số đó có cả những học viên trên 70 tuổi vẫn hàng ngày tích cực trau dồi tiếng Anh vì một lí do đơn giản là “Mình học để làm gương cho con cháu. Học không bao giờ là quá muộn”. Khoa học cũng chứng minh rằng việc học một ngôn ngữ mới giúp ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ sớm ở người lớn tuổi để luôn giữ cho mình một tinh thần vui vẻ, trí tuệ minh mẫn.
5 định kiến khiến người lớn ngại học tiếng anh

3. Thói quen đổ lỗi cho hoàn cảnh

Thói quen đổ lỗi cho hoàn cảnh khách quan như “công việc trước giờ không cần đến tiếng Anh nên ngoại ngữ dần bị mai một”, “quá bận rộn nên không có thời gian đi học”, “do nhà trường không dạy kĩ năng nghe nói nên giờ tôi không thể giao tiếp tiếng Anh” vô tình là nguyên nhân kìm hãm quyết tâm cải thiện trình độ ngoại ngữ của mỗi người. Quan trọng nhất là bạn phải tìm cho mình được một phương pháp học phù hợp: linh động, không gò bó về thời gian mà vẫn tập trung phát triển kĩ năng giao tiếp một cách hiệu quả.

4. “Sợ xấu hổ, nói sai, người nghe không hiểu”

Chính căn bệnh “ngại nói” này khiến nhiều người lớn tuy đã theo học ở rất nhiều nơi nhưng đều phải bỏ ngang do lớp học quá đông mà học chung với nhiều người trẻ tiếp thu nhanh hơn, khiến họ tự ti vì “mình chưa nghĩ xong mà người khác đã xong”. Thay vì trốn vào “vỏ ốc”, người lớn tuổi cần tìm cho mình một môi trường học tiếng Anh khuyến khích khả năng thực hành giao tiếp với các học viên có cùng trình độ để không có cảm giác phải học đuổi theo những người học nhanh, hoặc phải chờ đợi những người học chậm.

5. Tâm lí “Để mai tính!”

Chúng ta luôn có thói quen giải quyết những việc gấp trước mắt và trì hoãn những việc quan trọng vì chưa gấp, vì thế đôi khi rơi vào tình trạng “nước đến chân mới nhảy”. Cuộc sống luôn mang đến cho ta những cơ hội lớn vào những lúc chúng ta ít mong đợi nhất. Cách tốt nhất để chuẩn bị hành trang sẵn sàng là phân biệt giữa việc quan trọng và những việc ảnh hưởng tốt đến tương lai. Học thêm một kĩ năng mới, một ngoại ngữ mới nên được coi là một khoản đầu tư chứ không phải là chi phí vì “lợi nhuận” thu lại sẽ là thành quả hưởng suốt đời.

--Sưu tầm--
5 ĐỊNH KIẾN SAI LẦM KHIẾN NGƯỜI LỚN TUỔI “NGẠI” TIẾNG ANH Reviewed by Truong Nguyen on 15:46 Rating: 5

2 nhận xét:

Unknown nói...
Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.
ntin index nói...
Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.
Phát triển bởi Phần mềm ERP

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.